เครื่องมือลมที่ใช้ควบคู่กับปั๊มลมลูกสูบ
เครื่องมือลมที่ใช้ควบคู่กับปั๊มลมลูกสูบ

02 May 2023

เครื่องมือลมที่ใช้ควบคู่กับปั๊มลมลูกสูบ

เรามารู้จักกับปั๊มลมกันก่อนเป็นอันดับแรก ปั๊มลมเป็นเครื่องจักรที่สำคัญในงานช่างเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้รับเหมาก่อสร้าง ช่างซ่อมรถ หรือที่อู่รถ เป็นสิ่งที่ต้องใช้งานเป็นประจำในการทำงาน แต่ก่อนที่จะซื้อปั๊มลมนั้นเรามาทำความรู้จักกับปั๊มลม หรืออีกชื่อเรียก ปั๊มลมสายพาน หรือเครื่องอัดลมแบบลูกสูบ ในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ หลายประเภท มีให้เลือกซื้อตามร้านค้าทั่วไปขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละท่าน โดยในวันนี้ทาง บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ จะมาพูดถึงเครื่องมือลมที่สำคัญในการใช้งานปั๊มลมลูกสูบให้เกิดการใช้งานโดยถูกต้อง ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่งานช่างสายลุย จนถึงการทำที่บ้านแบบง่ายๆ ถูกใจสายช่างกันอย่างแน่นอน

ปั๊มลมลูกสูบคืออะไร ? เครื่องปั๊มลมลูกสูบ เป็นตัวผลิตลมอัด ในการทำงานสามารถสร้างแรงอัดได้ถึง 100 บาร์ ขึ้นอยู่กับจำนวนต่างๆ ในการทำงาน เช่น การทำงานแบบของ Single Stage สามารถสร้างแรงดันได้ถึง 8 - 10 บาร์ ในส่วนของการทำงานแบบ Two Stage สร้างแรงดันได้ถึง 12 – 15 บาร์เลยทีเดียว

การทำงานของเครื่องปั๊มลมลูกสูบ (PISTON COMPRESSOR) โดยที่ลูกสูบจะมีการเคลื่อนตัวเป็นแนวดิ่งจึงทำให้เกิดการดูดเกิดขึ้นและอัดภายในกระบอกสูบ ในการดูดยังมีลิ้นช่องดูดเข้าจะทำการเปิดออกเพื่อให้สามารถดึงอากาศเข้ามาข้างในตัวของกระบอกสูบ แต่อีกด้านก็มีลิ้นทางด้านอากาศอัดอากาศออกปิดสนิท ดังนั้นเมื่อมาถึงช่วงของการอัดอากาศ ตัวของลูกสูบก็จะดันอากาศขึ้น โดยที่หลักการทำงานของปั๊มลมลูกสูบนั้น จะเน้นในการใช้ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลักในการขับเคลื่อนลูกสูบให้มีการทำงานเคลื่อนที่ขึ้นลง จึงทำให้เกิดแรงดูดและแรงอัดอากาศข้างในตัวกระบอกสูบ

 รับสมัครตัวแทนจำหน่ายปั๊มลมลูกสูบ

เครื่องมือลมคืออะไร สำคัญอย่างไร ?เครื่องมือลม หรืออีกชื่อ (Air Tools)  เป็นสิ่งที่สำคัญในการใช้งานกับเครื่องปั๊มลมลูกสูบเป็นที่นิยมในการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ โดยที่จะใช้พลังงานลมเป็นตัวขับเคลื่อน นอกจากนี้เครื่องมือลมยังมีน้ำหนักที่เบา และใช้งานได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ทำให้การทำงานคล่องมากขึ้นลดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน จึงทำให้มีการใช้เครื่องมือลมกันเป็นอย่างมากในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น งานซ่อมบำรุง ตามอู่ซ่อมรถ  งานผลิตต่างๆ และไม่ต้องกังวลในเรื่องของความร้อนในการใช้งาน เพราะมีการทำงานจากลม ทำให้มีอากาศหมุนเวียนตลอดเวลาจึงทำให้ไม่เกิดความร้อนตอนใช้งาน

6 เครื่องมือลมที่ใช้ควบคู่กับปั๊มลมลูกสูบ
เครื่องมือที่สำคัญในการใช้งานกับปั๊มลมลูกสูบ หรือเครื่องมือลม แบ่งได้เป็นหลายประเภท ดังนี้

1. ไขควงลม (Impact Drivers)
เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการขันน็อตมีลักษณะแบบไขควงให้เกิดความแน่น มีการใช้พลังงานลมในการขับเคลื่อน มีรูปทรงทั้งหมด 3 ประเภท
- ทรงงอ 90 องศา (Corner Model) เหมาะกับงานที่ใช้ตามซอก ตามมุมเล็กๆ ที่เขาถึงได้ยาก ใช้ตัวนี้จะสามารถใช้งานได้อย่างง่ายมากขึ้น
- ทรงปืน Piston Grip Model เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป
- ทรงตรง หรือ ทรงกระบอก Straight Model เหมาะสำหรับงานในไลน์ประกอบต่างๆ

2. เครื่องขัดลม (Polishers / Sanders)
เป็นเครื่องมือใช้สำหรับงานขัดต่างๆ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท
- เครื่องขัดกระดาษทรายสายพาน จะเหมาะสำหรับงานขัดโลหะ, ไม้, หิน, พลาสติก และวัสดุอื่นๆ ที่มีลักษณะเป็นร่องเล็กๆ ตามซอกมุมทั่วไป
- เครื่องขัดกระดาษทรายกลม เหมาะสำหรับงานขัดโลหะก่อนพ่นสี,ขัดเสี้ยนไม้ ที่เป็นลักษณะของการขัดหยาบ
- เครื่องขัดกระดาษทรายรูปวน เหมาะสำหรับงานขัดโป๊วสีรถยนต์, ขัดแต่งผิวไม้, ขัดสีเหล็ก และ อื่นๆ

3. สว่านลม (Air Drills)
สว่านที่มีการทำงานด้วยกำลังลม ซึ่งเหมาะสำหรับงานเจาะรูเหล็กโดยเฉพาะ สามารถปรับเปลี่ยนความเร็วในการใช้งานได้ตามลักษณะงาน ทำให้งานออกมาสวยงาม

4. ปืนฉีดลม (Air Gun)
เป็นปืนฉีดลมที่เหมาะสำหรับการเป่าลมทำความสะอาดภายในเครื่องจักร หรือ เป่าวัตถุให้แห้งสนิท

5. เครื่องยิงรีเวทลม (Riveter)
เครื่องยิงรีเวทลมทำงานมีการทำงานคือ การยิงรีเวททำงานด้วยระบบลม ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการประกอบชิ้นส่วนรถยนต์, เครื่องใช้ภายในครัวเรือน และยังรวมถึงงานโครงสร้างต่างๆ และนอกจากนี้เครื่องยิงรีเวทก็ยังมีทั้งแบบมือบีบ และ แบบแบตเตอรี่ให้เลือกใช้ตามสะดวก

6. บล็อกลม (Air Impact Wrenches)
เครื่องมือที่สำคัญในการขันน็อต ทำให้น็อตแน่นมากขึ้น ขับเคลื่อนด้วยพลังงานลม สามารถทำงานควบคู่กับเครื่องปั๊มลมได้เป็นอย่างดี ใช้ในห้องเครื่องรถยนต์ ขันล้อ โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ มีรูปทรงให้เลือกใช้ถึง 3 รูปทรงเหมาะกับการใช้งานแต่ละรูปแบบออกไป
- ทรงปืน (Piston Grip Model) เหมาะสำหรับลักษณะงานทั่วๆไป
- ทรงกระบอก หรือ ทรงตรง (Straight Model) เหมาะสำหรับงานในไลน์ประกอบ
- ทรงงอ 90 องศา (Corner Model) เหมาะสำหรับขันตามซอก มุมต่างๆ และ นอกจากนี้บล็อกลมนั้นยังมีแบบระบบน้ำมัน (Impulse Wrench) ที่ทำงานด้วยแรงอัดน้ำมัน ซึ่งสามารถช่วยลดเรื่องของเสียงและลดแรงสั่นสะเทือนได้อีกด้วย

สรุป เครื่องมือลมนั้นมีหลากหลายให้ได้เลือกใช้ แต่ละประเภทก็จะใช้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจะต้องมีการเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสม เพราะช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำงานเป็นอย่างมาก การที่เรารู้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือ จะช่วยให้เข้าใจการทำงานและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สนใจ ปั๊มลมสกรู Inverter และ สินค้าอื่นๆ ของทาง Delta air compressor

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Tel: 66 (02) 453-2374
Line@: @deltaair
Website: https://www.aircompdelta.com
Email: [email protected]

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ ผู้จัดจำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู และเครื่องอัดอากาศ สำหรับโรงงานทุกประเภท คุณภาพสูง ทนทาน แข็งแรง
สนใจติดต่อสอบถาม ได้ที่นี่
เบอร์โ์ทร : 024532374
Line ID : https://line.me/R/ti/p/~@deltaair
Website : https://www.aircompdelta.com
Email : [email protected]

ปั๊มลมเดลต้า DSV delta smart visions

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โทรหาเรา คลิก!

x

เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย)

Tel 024532374

Fax 024532349 ต่อ 208

Adicomp S.r.l

T. +39 0444 573979

F. +39 0444 809186

ส่งอีเมลหาเรา คลิก!

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย) จำกัด

112/6 ซอยเทียนทะเล 20 ถนนบางขุนเทียนชายทะเล แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150​​

Adicomp S.r.l.​

Via Scotte,
836033 Isola Vicentina, Vicenza - ITALY

All right reserved © Delta Compressor (Asia)

DESIGN By