ปัญหาภาวะโลกร้อนที่จะเกิดขึ้นจากระบบลมอัด

02 July 2024

ปัญหาภาวะโลกร้อนที่จะเกิดขึ้นจากระบบลมอัด

สถิติในปี 2024 กล่าวอุณหภูมิของโลกร้อนขึ้นเกินกว่า 1.5 องศาเซลเซียสซึ่งมีสถิติสูงกว่ายุคก่อนอุตสาหกรรมที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นราว 1.2 องศาเซลเซียสในระหว่างช่วงปี คศ.1850-1900 ในขณะนั้นโลกของเรายังไม่ก้าวเข้าสู่วงการพึ่งพิงพลังงานฟอสซิลมากนัก สนธิสัญญาปารีสกำหนดไว้ว่า จะร่วมกันรักษาดูแลไม่ให้โลกร้อนขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส และหากจะให้ดีต้องควบคุมให้ไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ ระบุว่า 1.5 องศาเซลเซียสนี้เป็นจุดหักเห ที่หากโลกร้อนขึ้นเกินนี้เมื่อเทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรมจะนำมาซึ่งความเสียหายหรือการเปลี่ยนแปลงชนิดที่แก้ไขให้ย้อนกลับคืนมาดีดังเดิมไม่ได้

ยกตัวอย่าง เช่น แนวปะการังอาจตายลง แผ่นน้ำแข็งขั้วโลกละลาย ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น นำไปสู่สภาวะอากาศสุดขั้วต่าง ๆ ทั้งภัยแล้ง ไฟป่า น้ำท่วมรุนแรง และสารพัดภัยพิบัติธรรมชาติ รวมไปถึงการขาดแคลนอาหารด้วยดังนั้นปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องเร่งแก้ไข ซึ่งในฐานะที่ทาง บริษัทเดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเซีย) จำกัด จำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการ optimize การใช้พลังงานอย่างยั่งยืน มีข้อแนะนำที่เกี่ยวกับ ระบบลมอัด ดังนี้

Delta Scroll oil free Air Compressor

ในโรงงานอุตสาหกรรมยุคปัจจุบัน ระบบที่เป็น back bone หรือโครงข่ายสำคัญ คือระบบ compressed air system ซึ่งใช้ในการขับเคลื่อนเครื่องจักร อุปกรณ์ และกระบวนการผลิตต่างๆ ภายในโรงงานอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมอาหาร  อุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยการทำงานของระบบลมอัดนั้น ต้องอาศัยพลังงานไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ซึ่ง consume ปริมาณพลังงานไฟฟ้าถึง 30-50% ของทั้ง plant และการผลิตไฟฟ้าในปัจจุบันนั้น มาจาก เผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ  ซึ่งเป็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สู่ชั้นบรรยากาศ  ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน โดยการที่เราใช้พลังงานไฟฟ้า 1 kWH เทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ 0.56 kg ใน 1 ปีจะเทียบกับการปลูกต้นไม้ถึง 20 ต้น ดังนั้น

สิ่งสำคัญที่ทางเดลต้ามุ่งเน้นมาตลอดเพื่อช่วยเหลือภาวะโลกร้อนมีดังนี้

1) เลือกใช้ปั๊มลมที่มีประสิทธิภาพสูง : ปั๊มลมที่มีประสิทธิภาพสูง จะใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงานน้อยลง ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ประหยัดค่าไฟฟ้า และลดต้นทุนการผลิต

2) ปรับปรุงระบบท่อลม : ตรวจสอบและซ่อมแซมท่อลมที่รั่วไหล ติดตั้งระบบควบคุมการไหลของลม ช่วยลดการสูญเสียพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มลม

3) มีการเข้า Maintenance และเปลี่ยนถ่าย spare part อย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาคุณภาพของปั๊มลมให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่ กระทรวงพลังงานกำหนด

4) มีระบบ DSV เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ และ ปรับปรุง รวมถึงการ analyst ไซส์ของปั๊มลมในแต่ละโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อช่วยในการ optimize มากที่สุด

5) สนับสนุนเรื่องการใช้พลังงานหมุนเหมือน เช่นพลังงานจาก โรงงาน Biomass เป็นต้น

สรุป

ภาวะโลกร้อน เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อโลก ระบบปั๊มลมอุตสาหกรรมเป็นหนึ่งในแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สำคัญ การปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน, การเลือกปั๊มลมสกรู อย่างมีคุณภาพล้วนเป็นแนวทางสำคัญ ในการช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ ผู้จัดจำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู และเครื่องอัดอากาศ สำหรับโรงงานทุกประเภท คุณภาพสูง ทนทาน แข็งแรง
สนใจติดต่อสอบถาม ได้ที่นี่
เบอร์โ์ทร : 024532374
Line ID : https://page.line.me/deltaair
Website : https://www.aircompdelta.com
Email : [email protected]

ปั๊มลมเดลต้า DSV delta smart visions

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

www.aircompdelta.com

ส่งอีเมลหาเรา คลิก!

โทรหาเรา คลิก!

x

เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย)

Tel 024532374

Fax 024532349 ต่อ 208

Adicomp S.r.l

T. +39 0444 573979

F. +39 0444 809186

ติดตามเราได้ที่

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย) จำกัด

133 ถ. กาญจนาภิเษก แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Adicomp S.r.l.​

Via Scotte,
836033 Isola Vicentina, Vicenza - ITALY

© Delta Compressor (Asia) ​All right reserved