Mainline Filter แต่ละชนิดมีความสำคัญและแตกต่างกันอย่างไร

05 July 2022

Mainline Filter แต่ละชนิดมีความสำคัญและแตกต่างกันอย่างไร

ในระบบการผลิตลมจากเครื่องปั๊มลมหรือเครื่องอัดอากาศนั้นจะทำการสร้างลมโดยการอัดอากาศให้ได้ตามความดันที่ต้องการแล้วปล่อยลมนั้นออกมาซึ่งทำให้ น้ำ สิ่งสกปรกขนาดเล็กหรือน้ำมันที่ใช้ในการหล่อลื่นภายในปั๊มลมนั้นสามารถหลุดออกมากับลมที่ผลิตได้ดังนั้นระบบผลิตลมจำเป็นต้องมี Mainline Filter เพื่อทำหน้าที่ในการกรองสิ่งสกปรกหรือละอองน้ำมันออกจากลมก่อนนำไปใช้ โดยที่ MainlineFilter ที่ใช้กับปั๊มลมนั้นสามารถแบ่งได้ออกเป็น4 ชนิดซึ่งแต่ละชนิดนั้นสามารถทำหน้าที่ในการกรองสิ่งปนเปื้อนที่มีขนาดและลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนี้

- Mainline Filter P เป็น Filterที่มีตัวกรองขนาด 3 ไมครอนซึ่งทำหน้าที่ในการกรองสิ่งปนเปื้อนขนาดใหญ่กว่า 3 ไมครอน โดย Filter นี้จะเหมาะกับผู้ประกอบการที่ใช้ลมในการล้างเครื่องมือหรือใช้เครื่องเชื่อมโลหะ

- Mainline Filter M เป็น Filterที่มีตัวกรองขนาด 1 ไมครอนและตัวกรองน้ำมันขนาด 0.5 ppm. ซึ่งจะทำหน้าที่ในการกรองสิ่งปนเปื้อนที่มีขนาดใหญ่กว่า1 ไมครอนและดักจับน้ำมันที่มีความเข้มข้นมากกว่า 0.5 ppm. โดย Filter นี้จะเหมาะกับผู้ประกอบการในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปเช่น อุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ โรงงานเหล็ก โรงงานพลาสติก และเครื่องมือนิวแมติกส์(Pneumatic Tools)

- Mainline Filter S เป็น Filterที่มีตัวกรองขนาด 0.01 ไมครอนและตัวกรองน้ำมันขนาด 0.01 ppm. ซึ่งจะทำหน้าที่ในการกรองสิ่งปนเปื้อนที่มีขนาดใหญ่กว่า0.01 ไมครอนและดักจับน้ำมันที่มีความเข้มข้นมากกว่า 0.01 ppm. โดย Filter นี้จะเหมาะกับผู้ประกอบการในโรงงานขนสัตว์และโรงงานที่เครื่องมือนิวแมติส์ (Pneumatic Tools)

- Mainline Filter A เป็น Filterที่มีตัวกรอง ActivatedCarbon ขนาด 0.003 ppm.ซึ่งตัว Activated Carbon นั้นจะทำหน้าที่ในการดูดซับกลิ่นต่างๆเพื่อให้ลมที่ออกมาไม่มีกลิ่นน้ำมันหรือกลิ่นต่างๆเพราะในการกระบวนการผลิดบางชนิดจำเป็นต้องใช้ลมที่มีความสะอาดมาก เช่นการผลิตอาหาร ยา เครื่องมือแพทย์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ลมที่ใช้ต้องเป็นลมที่ไม่มีกลิ่นปนเปื้อนเพราะจะส่งผลต่อกระบวนการผลิตได้จึงจำเป็นต้องมีตัวกรองกลิ่นก่อนนำลมนั้นไปใช้ต่อไป

การติดตั้งMainline Filter นั้นต้องติดตั้งโดยเริ่มจากFilter ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดก่อนแล้วจึงผ่านไปสู่Filter ที่มีขนาดเล็กลงไป

Mainline Filter แต่ละชนิดมีความสำคัญและแตกต่างกันอย่างไร


จากภาพหากผู้บริโภคเป็นโรงงานผลิตอาหารนั้นควรที่จะใช้ลมที่มีความสะอาดที่สุดปราศจากสิ่งปนเปื้อนจึงควรใช้Filter P → M → S → A ตามลำดับโดยเริ่มต้นจากใหญ่สุดไปถึงเล็กสุดเพื่อช่วยป้องกันการอุดตันของ Filter หากมีข้อสงสัยหรือมีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องอัดลมหรือปั๊มลมทางบริษัท เดลต้า แอร์คอมเพรสเซอร์ (เอเซีย)จำกัด มีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาในการเลือกใช้เครื่องอัดอากาศ(Air Compressor)เครื่องเป่าลมแห้ง (Air Dryer)และตัวกรองอากาศ (Mainline Filter) ของปั๊มลมต่างๆตามความต้องการของผู้บริโภค

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ ผู้จัดจำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู และเครื่องอัดอากาศ สำหรับโรงงานทุกประเภท คุณภาพสูง ทนทาน แข็งแรง
สนใจติดต่อสอบถาม ได้ที่นี่
เบอร์โ์ทร : 024532374
Line ID : https://page.line.me/deltaair
Website : https://www.aircompdelta.com
Email : [email protected]

ปั๊มลมเดลต้า DSV delta smart visions

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

www.aircompdelta.com

ส่งอีเมลหาเรา คลิก!

โทรหาเรา คลิก!

x

เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย)

Tel 024532374

Fax 024532349 ต่อ 208

Adicomp S.r.l

T. +39 0444 573979

F. +39 0444 809186

ติดตามเราได้ที่

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย) จำกัด

133 ถ. กาญจนาภิเษก แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Adicomp S.r.l.​

Via Scotte,
836033 Isola Vicentina, Vicenza - ITALY

© Delta Compressor (Asia) ​All right reserved