ขนาดถังลม ที่ใช้สำหรับปั๊มลมสกรู สำคัญอย่างไร?

31 May 2022

ขนาดถังลม ที่ใช้สำหรับปั๊มลมสกรู สำคัญอย่างไร?

ในการเลือกใช้ปั๊มลมสกรูสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยคือ ถังลม ซึ่งมีหน้าที่ในการพักลมก่อนนำลมไปใช้งานใน Processต่างๆ ในการผลิต อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์หลักที่คอยไว้พักลม ให้มีอุณหภูมิลดลงก่อนนำไปใช้งานอีกด้วย                

ถ้าถามว่าขนาดถังลมสำคัญอย่างไรสำหรับระบบปั๊มลมแบบสกรูเนื่องจากปั๊มลมแบบสกรูนั้นผลิตปริมาณลมได้แตกต่างกันออกไปตามขนาดเครื่อง เครื่องปั๊มลมสกรูที่มีมอเตอร์ขนาดเล็กก็จะทำปริมาณลมได้น้อยส่วนปั๊มลมสกรูที่มีมอเตอร์ขนาดใหญ่ก็จะทำปริมาณลมได้มากตามขนาดมอเตอร์ซึ่งขนาดถังลมนั้นจำเป็นต้องคำนวณ ตามปริมาณลมของเครื่องปั๊มลมที่ผลิตได้อีกทั้งยังมี พารามิเตอร์อีก 3 ส่วนหลักๆที่เกี่ยวข้องได้แก่ ค่า Utilization (อัตราการใช้ลม), Difference pressure (ส่วนต่างค่าแรงดันที่ตั้งค่าของเครื่อง)และ Motor factor (ค่าคงตัวของขนาดมอเตอร์)                      การเลือกถังลมสำหรับปั๊มลมสกรูแต่ละรุ่นนั้นควรมีขนาดที่เหมาะสม ไม่มีขนาดใหญ่เกินไป และไม่มีขนาดเล็กเกินไป เนื่องจากถ้าเราเลือกถังลมที่มีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้ปั๊มลมเข้าสู่ช่วง Load นานกว่าปกติการพักของปั๊มลมก็จะค่อนข้างน้อย อีกทั้งจะสิ้นเปลืองงบประมาณในการเลือกซื้อถังลมอีกด้วยในกรณีที่เราเลือกถังลมที่มีขนาดเล็กเกินไป ทำให้ปั๊มลมสกรูเกิดการตัด-ต่อ ที่ค่อนข้างบ่อยส่งผลให้เกิดผลเสียต่อมอเตอร์ของปั๊มลมสกรู จะเกิดการเสื่อมได้ง่าย                
ข้อควรทราบ : สำหรับในกรณี เป็นปั๊มลมประเภท Inverter ปริมาณลมที่นำมาใช้ในการคำนวณจะสามารถนำปริมาณลมที่ใช้งานจริงๆมาคำนวณได้ไม่จำเป็นต้องนำปริมาณลมจากค่าพิกัดเครื่องมาคำนวณ เนื่องจากโดยปกติปั๊มลมสกรูประเภท Inverter control จะเลือกให้มีขนาดใหญ่กว่าการใช้งานอยู่แล้วเพราะ ปั๊มลมสกรูประเภท Inverter จะคอยปรับลดปริมาณลมที่ผลิตได้ให้เหมาะสมแก่การใช้งานนั้นเอง

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ ผู้จัดจำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู และเครื่องอัดอากาศ สำหรับโรงงานทุกประเภท คุณภาพสูง ทนทาน แข็งแรง
สนใจติดต่อสอบถาม ได้ที่นี่
เบอร์โ์ทร : 024532374
Line ID : https://page.line.me/deltaair
Website : https://www.aircompdelta.com
Email : [email protected]

ปั๊มลมเดลต้า DSV delta smart visions

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

www.aircompdelta.com

ส่งอีเมลหาเรา คลิก!

โทรหาเรา คลิก!

x

เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย)

Tel 024532374

Fax 024532349 ต่อ 208

Adicomp S.r.l

T. +39 0444 573979

F. +39 0444 809186

ติดตามเราได้ที่

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย) จำกัด

133 ถ. กาญจนาภิเษก แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Adicomp S.r.l.​

Via Scotte,
836033 Isola Vicentina, Vicenza - ITALY

© Delta Compressor (Asia) ​All right reserved