มือใหม่ต้องรู้!! วิธีเลือกปั๊มลมที่ใช่ เหมาะกับการใช้งาน​

มือใหม่ต้องรู้!! วิธีเลือกปั๊มลมที่ใช่ เหมาะกับการใช้งาน​

ปั๊มลม หรือเครื่องปั๊มลม เป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดความดันสูงด้วยพลังงานลม ซึ่งสามารถใช้ได้สารพัดประโยชน์ตั้งแต่ระดับอุตสาหกรรม อย่าง ซ่อมรถยนต์ ร้านซ่อมจักรยานยนต์ หรือในอุตสาหกรรมทางด้านทางการแพทย์ และทันตกรรมและในระดับครัวเรือน  สำหรับมือใหม่ที่ตัดสินใจจะซื้อจะต้องพิจารณาส่วนไหนบ้าง DELTA มีคำแนะนำง่ายๆ มาให้พิจารณากัน เพื่อให้คุณได้เลือกขนาดและความแรงลมที่เหมาะสมกับการใช้งาน

1. เลือกขนาดและประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน :งานแต่ละประเภทก็จะใช้แรงดันลมที่ต่างกัน หากคุณต้องการนำปั๊มลมไปใช้ในงานแบบมืออาชีพเช่น คาร์แคร์ อู่ซ่อมรถยนต์หรืองานในระบบอุตสาหกรรม ก็จะต้องเลือกเครื่องปั๊มลมขนาดใหญ่เพื่อตอบโจทย์การใช้งานอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าคุณต้องการใช้กับงานภายในบ้าน ปั๊มลมขนาดเล็กจะตอบโจทย์กว่าทั้งในแง่ของแรงดันและราคา

2. เลือกประเภทเครื่องปั๊มลมที่ใช่ :ปั๊มลมมีมากถึง 6 ประเภท แต่ละประเภทก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป ทั้งนี้ควรพิจารณาต่อในแง่ของประเภทเครื่องปั๊มลมที่จะเลือกใช้
• ปั๊มลมแบบลูกสูบ (PISTON AIR COMPRESSOR)
• ปั๊มลมแบบสกรู (SCREW AIR COMPRESSOR)
• ปั๊มลมแบบไดอะแฟรม (DIAPHRAGM AIR COMPRESSOR)
• ปั๊มลมแบบใบพัดเลื่อน (SLIDING VANE ROTARY AIR COMPRESSOR)
• ปั๊มลมแบบใบพัดหมุน (ROOTS AIR COMPRESSOR)
• ปั๊มลมแบบกังหัน (RADIAL AND AXIAL FLOW AIR COMPRESSOR)

3. ปริมาณลม และความต่อเนื่องที่ใช้งานกับอุปกรณ์ :การใช้งานย่อมส่งผลต่อปริมาณลมและการต่อเนื่องของการใช้งาน ซึ่งตามร้านซ่อมรถอาจใช้เครื่องระดับกลางที่มีแรงดับสำหรับสูบลม หรือการทำงานช่างไม้ ที่จะใช้ปั๊มลูกสูบ ที่จะต้องใช้แรงดันลมมากพอสมควรซึ่งอาจจะทำให้เกิดความแตกต่างในความต่อเนื่องของชิ้นงานขนาดตัวถัง รวมถึงอุปกรณ์แต่ละชนิดก็ต้องการปริมาณลมที่แตกต่างกันไป รวมถึงความต่อเนื่องของลม เช่น • อุปกรณ์ปืนยิงตะปูลม ใช้ลมน้อยและสั้น• กาพ่นสีก็จะใช้ลมแรง เร็ว และต่อเนื่อง• อุปกรณ์เติมลม หรือ บล็อกลม ต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดรถ

4. วิธีการใช้งาน และ สถานที่ใช้งาน :ควรพิจารณาว่า ปกติแล้วใช้งานปั๊มลมในรูปแบบใด จะต้องมีการเคลื่อนย้ายบ่อย หรือต้องนำออกไปนอกสถานที่ ที่ไม่มีไฟฟ้า หรือมีพื้นที่ใช้งาน
เครื่องปั๊มลมประจำเป็นแบบไหน ระดับความสั่นสะเทือน รวมถึงเรื่องของเสียง เพราะถ้าสถานที่อยู่ใกล้กับชุมชน การที่มีเสียงดังมากๆ ก็อาจมีปัญหาได้  สิ่งเหล่านี้คือข้อพิจารณาเบื้องต้นสำหรับผู้ที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องปั๊มลมสักตัว โดยอาจจะหาคำตอบให้กับตัวเองคร่าวๆ ว่าเรามีความต้องการแบบไหน เพื่อสอบถามกับทางร้านค้า หากมีข้อสงสัย หรืออยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องปั๊มลมเดลต้าที่ตรงกับการใช้งานของคุณก็สามารถทักมาได้ที่

www.aircompdelta.com โทร. 02-453-2374 หรือทางไลน์       ได้เลยนะครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

www.adicomp-delta.com

โทรหาเรา คลิก!

x

เดลต้า คอมเพลสเซอร์ (เอเชีย)

Tel 024532374

Fax 024532349 ต่อ 208

Adicomp S.r.l

T. +39 0444 573979

F. +39 0444 809186

ส่งอีเมลหาเรา คลิก!

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย) จำกัด

112/6 ซอยเทียนทะเล 20 ถนนบางขุนเทียนชายทะเล แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150​​

Adicomp S.r.l.​

Via Scotte,
836033 Isola Vicentina, Vicenza - ITALY

All rights reserved ©2021 Delta Compressor (Asia)