มือใหม่ต้องรู้!! วิธีเลือกปั๊มลมที่ใช่ เหมาะกับการใช้งาน

     ปั๊มลม หรือเครื่องปั๊มลม เป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดความดันสูงด้วยพลังงานลม ซึ่งสามารถใช้ได้สารพัดประโยชน์ตั้งแต่ระดับอุตสาหกรรม อย่าง ซ่อมรถยนต์ ร้านซ่อมจักรยานยนต์ หรือในอุตสาหกรรมทางด้านทางการแพทย์ และทันตกรรมและในระดับครัวเรือน

 

     สำหรับมือใหม่ที่ตัดสินใจจะซื้อจะต้องพิจารณาส่วนไหนบ้าง Delta มีคำแนะนำง่ายๆ มาให้พิจารณากัน เพื่อให้คุณได้เลือกขนาดและความแรงลมที่เหมาะสมกับการใช้งาน

 

1. เลือกขนาดและประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน :

งานแต่ละประเภทก็จะใช้แรงดันลมที่ต่างกัน หากคุณต้องการนำปั๊มลมไปใช้ในงานแบบมืออาชีพเช่นคาร์แคร์ อู่ซ่อมรถยนต์หรืองานในระบบอุตสาหกรรม ก็จะต้องเลือกเครื่องปั๊มลมขนาดใหญ่เพื่อตอบโจทย์การใช้งานอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าคุณต้องการใช้กับงานภายในบ้าน ปั๊มลมขนาดเล็กจะตอบโจทย์กว่าทั้งในแง่ของแรงดันและราคา

 

2. เลือกประเภทเครื่องปั๊มลมที่ใช่ :

ปั๊มลมมีมากถึง 6 ประเภท แต่ละประเภทก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป ทั้งนี้ควรพิจารณาต่อในแง่ของประเภทเครื่องปั๊มลมที่จะเลือกใช้

 

• ปั๊มลมแบบลูกสูบ (Piston Air Compressor)

• ปั๊มลมแบบสกรู (Screw Air Compressor)

• ปั๊มลมแบบไดอะแฟรม (Diaphragm Air Compressor)

• ปั๊มลมแบบใบพัดเลื่อน (Sliding Vane Rotary Air Compressor)

• ปั๊มลมแบบใบพัดหมุน (Roots Air Compressor)

• ปั๊มลมแบบกังหัน (Radial and Axial Flow Air Compressor)

 

3. ปริมาณลม และความต่อเนื่องที่ใช้งานกับอุปกรณ์ :

การใช้งานย่อมส่งผลต่อปริมาณลมและการต่อเนื่องของการใช้งาน ซึ่งตามร้านซ่อมรถอาจใช้เครื่องระดับกลางที่มีแรงดับสำหรับสูบลม หรือการทำงานช่างไม้ ที่จะใช้ปั๊มลูกสูบ ที่จะต้องใช้แรงดันลมมากพอสมควรซึ่งอาจจะทำให้เกิดความแตกต่างในความต่อเนื่องของชิ้นงานขนาดตัวถัง รวมถึงอุปกรณ์แต่ละชนิดก็ต้องการปริมาณลมที่แตกต่างกันไป รวมถึงความต่อเนื่องของลม เช่น

 

• อุปกรณ์ปืนยิงตะปูลม ใช้ลมน้อยและสั้น

• กาพ่นสีก็จะใช้ลมแรง เร็ว และต่อเนื่อง

• อุปกรณ์เติมลม หรือ บล็อกลม ต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดรถ

 

4. วิธีการใช้งาน และ สถานที่ใช้งาน :

ควรพิจารณาว่า ปกติแล้วใช้งานปั๊มลมในรูปแบบใด จะต้องมีการเคลื่อนย้ายบ่อย หรือต้องนำออกไปนอกสถานที่ ที่ไม่มีไฟฟ้า หรือมีพื้นที่ใช้งานเครื่องปั๊มลมประจำเป็นแบบไหน ระดับความสั่นสะเทือน รวมถึงเรื่องของเสียง เพราะถ้าสถานที่อยู่ใกล้กับชุมชน การที่มีเสียงดังมากๆ ก็อาจมีปัญหาได้ 

 

     สิ่งเหล่านี้คือข้อพิจารณาเบื้องต้นสำหรับผู้ที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องปั๊มลมสักตัว โดยอาจจะหาคำตอบให้กับตัวเองคร่าวๆ ว่าเรามีความต้องการแบบไหน เพื่อสอบถามกับทางร้านค้า หากมีข้อสงสัย หรืออยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องปั๊มลมเดลต้าที่ตรงกับการใช้งานของคุณก็สามารถทักมาได้ที่ www.aircompdelta.com โทร. 02-453-2374 หรือทางไลน์       ได้เลยนะครับ