ปั้มลม 2-stages และอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย

15 February 2024

ปั้มลม 2-stages และอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย

ในปัจจุบันได้ก้าวเข้าสู่ อุตสาหกรรม 4.0 อย่างเต็มตัวภายใต้กรอบการรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมโดยมีหลักการการอนุรักษ์ดังนี้
1. การถนอมรักษาคือ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติให้คงสภาพทั้งปริมาณและคุณภาพเอาไว้ โดยใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
2. การบูรณะฟื้นฟูคือ การทำให้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกลับคืนมาใช้ประโยชน์ได้เหมือนเดิม
3. การนำกลับมาใช้ใหม่ หรือที่เรียกว่า รีไซเคิลนอกจากการถนอมรักษาและการบูรณะฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติแล้ว การนำทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ใช้ไปแล้วกลับมาใช้ใหม่ถือเป็นการอนุรักษ์อีกวิธีหนึ่ง
4. การเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติบางชนิดจะไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มาก

ซึ่งในอดีตประเทศไทย ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์มาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ ที่ได้รับฉายาว่า “ดีทรอยต์แห่งเอเชีย” ซึ่งสมเหตุสมผลเพราะปัจจุบันเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดอันดับที่ 12 ของโลก และใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ แบรนด์ดังต่างๆ จึงเลือกใช้ ปั้มลม 2-stages ของบริษัท Delta compressor (Asia) จำกัด เพราะสอดคล้องกับหลักการการอนุรักษ์ พลังงาน คือ

การปรับปรุง ถนอมรักษาและเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานอย่างเหมาะสมที่สุด ตามกลไกลการทำงานดังนี้

หลักการทำงานของปั๊มลมสกรู แบบ 2-stage จะค่อนข้างคล้ายกับแบบ single stage แตกต่างกันตรงที่  ปั๊มลมสกรูแบบ 2-stage จะประกอบไปด้วย สกรู 2 ชุด ซึ่งชุดแรกจะเป็นสกรูชุดที่มีขนาดใหญ่กว่าจะดูดอากาศจากภายนอกเข้ามาที่หัวสกรู และจะอัดอากาศ step 1 เพื่อส่งอากาศอัดลงไปยังหัวสกรูชุดที่ 2 ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งปั๊มลมสกรูแบบ สกรู 2-stage จะอัดกาศทั้งหมด 2 step ช่วยในเรื่องของปริมาณอากาศที่เพิ่มมากขึ้น และช่วยเรื่องของอุณหภูมิของอากาศอัดจะไม่ได้สูงมากเนื่องจากมีประมาณน้ำมันคอยหล่อเลี้ยงอยู่ในชุดสกรูมากกว่า แบบ single stage ซึ่งสกรูทั้ง 2 ชุดนี้ จะเป็น สกรูฝั่ง low pressure และ high pressure สกรูทั้ง 2 ชุด จะถูกขับเคลื่อนและทดรอบโดยชุด  gear box และมีการขับด้วยมอเตอร์ตัวเดียวซึ่งจะสามารถประหยัดค่าไฟไปได้ประมาณ 20-30% เมื่อเทียบกับปั๊มลมแบบ Single stage ที่ขนาดมอเตอร์เท่ากัน

ปั๊มลมสกรู แบบ 2-stage เหมาะกับอุตสาหกรรมขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่และเหมาะสำหรับอุตสาหกรรม ที่ใช้ลมค่อนข้างเยอะเช่น อุตสาหกรรมการทอ อุตสาหกรรมถุงมือยาง อุตสาหกรรมโรงไฟฟ้า อุตสาหกรรมการขึ้นรูปโลหะ เป็นต้นเพราะว่า ปั๊มลมสกรูแบบ สกรู 2-stage สามารถผลิตปริมาณลมได้มากกว่าแบบ single-stage ทำให้อัตราการกินไฟของแต่ละอุตสาหกรรมนั้นลดลงไปด้วยแสดงถึงว่าต้นทุนในการผลิตสินค้า หรือเรื่องของการใช้ไฟฟ้าภายในโรงงาน จะลดลงไปด้วยนั้นเองอีกทั้งประโยชน์แฝงคือ ปั๊มลมสกรูแบบ 2-stage ยังเหมาะกับอุตสาหกรรมที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด หรือพื้นที่น้อย ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งไปอีกด้วยนั้นเอง

อีกทั้งประกอบกับเทคโนโลยี inverter หรือVSD ช่วยประหยัดค่าไฟได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถปรับรอบของมอเตอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ทำให้ช่วยลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าไปได้อย่างไม่เป็นจำเป็น และมีการ Monitoring การใช้ปั้มลม 2-stages แบบ real-time ทำให้ลูกค้าเข้าใจและสามารถคำนวนปริมาณการใช้ลมในแต่ละวันได้อย่างแม่นยำจากจุดเด่นที่กล่าวทำให้ทางบริษัท Delta air compressor จำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู ได้รับการไว้วางใจจากบริษัทยานยนต์ชั้นนำของโลกว่า ปั้มลม 2-stages ได้มาตรฐาน,ประหยัดพลังงานและลด Global warming crisis ได้อย่างดี

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ ผู้จัดจำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู และเครื่องอัดอากาศ สำหรับโรงงานทุกประเภท คุณภาพสูง ทนทาน แข็งแรง
สนใจติดต่อสอบถาม ได้ที่นี่
เบอร์โ์ทร : 024532374
Line ID : https://page.line.me/deltaair
Website : https://www.aircompdelta.com
Email : [email protected]

ปั๊มลมเดลต้า DSV delta smart visions

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

www.aircompdelta.com

ส่งอีเมลหาเรา คลิก!

โทรหาเรา คลิก!

x

เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย)

Tel 024532374

Fax 024532349 ต่อ 208

Adicomp S.r.l

T. +39 0444 573979

F. +39 0444 809186

ติดตามเราได้ที่

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย) จำกัด

133 ถ. กาญจนาภิเษก แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Adicomp S.r.l.​

Via Scotte,
836033 Isola Vicentina, Vicenza - ITALY

© Delta Compressor (Asia) ​All right reserved