Air Dryer คืออะไรและการเลือกขนาดของ Air Dryer ให้เหมาะสม

24 April 2024

Air Dryer คืออะไรและการเลือกขนาดของ Air Dryer ให้เหมาะสม

Air Dryer คืออะไร ทำไมต้องมีในระบบปั๊มลม?

Air Dryer คือเครื่องทำลมแห้ง ใช้ทำงานร่วมกันกับ ปั๊มลมเดลต้า หน้าที่หลักของ Air Dryer คือลดปริมาณน้ำและความชื้นที่ปนมาในระบบลมอัดก่อนเข้าสู่อุปกรณ์เครื่องมือลมหรือเครื่องจักรเพื่อให้ได้ลมที่สะอาดปราศจากความชื้นและนำไปใช้งานต่อได้อย่างสมบูรณ์ หลักการทำงานและประโยชน์ของ Air Dryer โดยปกติลมที่ถูกผลิตจากเครื่องปั๊มลมนั้นจะมีน้ำและความชื้นปะปนมาด้วยเมื่อต้องการนำลมไปใช้งาน เครื่องจักรทั่วไปจะไม่ต้องการน้ำ ละอองน้ำ หรือความชื้นปะปนมากกับลม และตัวกรองลม (Air Filter) ทั่วไปแล้วจะไม่สามารถกรองน้ำและความชื้นได้เครื่องทำลมแห้งจึงเป็นตัวที่จะช่วยนำน้ำหรือความชื้นให้เกิดการควบแน่นด้วยน้ำยาทำความเย็นหรือเม็ดสารดูดความชื้นแล้วระบายน้ำออกมาทำให้ได้ลมที่มีความแห้งและบริสุทธิ์

ทำไมจึงต้องมี Air Dryer (เครื่องทำลมแห้ง)

เครื่องทำลมแห้งมีหน้าที่ดูดความชื้นจากลมที่ผลิตมาจาก เครื่องอัดลม หรือ ปั๊มลมเดลต้าก่อนที่จะนำไปใช้ในการผลิตหรือใช้งานต่างๆ เผื่อไม่ให้เกิดน้ำในระบบก่อนนำไปใช้เครื่องทำลมแห้งจะลดอุณหภูมิลมที่มาจากเครื่องอัดลมให้อยู่ที่ 3-10 องศาเซลเซียสเครื่องทำลมแห้งจะมีสารทำความเย็นในการควบแน่นความชื้นที่อยู่ในลมให้กลายเป็นของเหลวแล้วทำการระบายออกมา การเลือกเครื่องทำลมแห้งนั้นต้องดูจากอัตราการผลิตลมของเครื่องอัดลมว่าสามารถผลิตได้ปริมาณเท่าไร่และต้องคำนึงถึงอุณหภูมิและความชื้นของสถานที่ติดตั้งซึ่งจะมีผลต่อการทำความเย็นของเครื่องทำลมแห้ง หรือ air dryer ด้วย โดยการใช้งานนั้นต้องมีการคำนวณเลือกขนาด Air dryer ให้เหมาะสมกับขนาดของปั๊มลมเดลต้าเพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ  การติดตั้งส่วนใหญ่จะติดตั้งเครื่องทำลมแห้ง ( Air Dryer ) ในระบบลมหลังจากที่ลมได้พักจากถังพักลมมาแล้วถังพักลมจะช่วยอุณหภูมิของลมได้ส่วนหนึ่ง เพื่อเป็นการลดภาระของเครื่องทำลมแห้งนอกจากนี้เพราะลมที่ได้จากปั๊มลมโดยตรงนั้นเป็นลมที่มีความชื้นอิ่มตัว 100% ซึ่งความชื้นที่มีอยู่ในลมจะเกิดเป็นหยดน้ำภายในระบบลม  เมื่อมีอุณหภูมิลดลงหยดน้ำและลมชื้นนี้จะสร้างความเสียหายให้กับระบบลมของเราได้แถมยังมีโอกาสที่จะสร้างความเสียหายกับสินค้าที่ผลิตอีกด้วย

การเลือกขนาดของ Air Dryerให้เหมาะสม

การเลือกขนาด Air Dryer จะช่วยให้ลมที่ได้มีความแห้งอย่างข้างต้นที่กล่าวมาและทำให้ไม่เสียพลังงานไฟฟ้าไปโดยสิ้นเปลืองปัจจัยหลักของการเลือกขนาด Air Dryer หรือ เครื่องทำลมแห้งคือตัวต้นกำลัง (ปั๊มลม) ที่ผลิตลมออกมา ขนาดของถังลมและท่อลมร่วมถึงแดงดันลม จะมีสูตรการคำนวณขนาด Air Dryer มีดังนี้

Air Dryer คืออะไรและการเลือกขนาดของ Air Dryer ให้เหมาะสม
ปั๊มลมอุตสาหกรรม, จำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู

หรือ การคำนวณอย่างง่าย (ที่อุณหภูมิอยู่ที่ 35-39 องศาเซลเซียส) คือ ปริมาณลมต้นกำลัง X 1.5 = ขนาดปริมาณลมที่ Air Dryer ที่ควรเลือกใช้

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ ผู้จัดจำหน่ายปั๊มลมแบบสกรู และเครื่องอัดอากาศ สำหรับโรงงานทุกประเภท คุณภาพสูง ทนทาน แข็งแรง
สนใจติดต่อสอบถาม ได้ที่นี่
เบอร์โ์ทร : 024532374
Line ID : https://line.me/R/ti/p/~@deltaair
Website : https://www.aircompdelta.com
Email : [email protected]

ปั๊มลมเดลต้า DSV delta smart visions

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

www.aircompdelta.com

ส่งอีเมลหาเรา คลิก!

โทรหาเรา คลิก!

x

เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย)

Tel 024532374

Fax 024532349 ต่อ 208

Adicomp S.r.l

T. +39 0444 573979

F. +39 0444 809186

ติดตามเราได้ที่

บริษัท เดลต้า คอมเพรสเซอร์ (เอเชีย) จำกัด

133 ถ. กาญจนาภิเษก แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Adicomp S.r.l.​

Via Scotte,
836033 Isola Vicentina, Vicenza - ITALY

© Delta Compressor (Asia) ​All right reserved